Các tin nóng Trader cần chú ý trước ngày giao dịch mới - Ngày 18/08

Source: iggtrade.comDate:1970-01-01

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay...
 

Hạn chế hơn nữa đối với Huawei


Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố các hạn chế hơn nữa đối với Huawei Technologies nhằm cắt giảm quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào các con chip thương mại sẵn có. Động thái này dựa trên các hạn chế được công bố vào tháng 5 và chỉ là tin tức mới nhất về mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những thay đổi này đưa 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia vào danh sách đen kinh tế khi Hoa Kỳ tìm cách hạn chế việc áp dụng công nghệ 5G của công ty.

 

Các hạn chế có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến cả các trạm gốc 5G của Huawei và các doanh nghiệp điện thoại thông minh của họ vì họ phụ thuộc rất nhiều vào chip nước ngoài để tạo ra những thứ đó, điều này càng làm giảm tham vọng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công nghệ 5G trên toàn cầu của Trung Quốc. Kho dự trữ một số con chip tự thiết kế của Huawei cần thiết cho thiết bị viễn thông sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2021.
 

Thị trường được nâng đỡ


Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ tăng vào hôm thứ Ba sau khi cổ phiếu công nghệ tăng giá đã thúc đẩy cho chứng khoán Mỹ đi lên. Trái phiếu Kho bạc và đồng đô la giảm giá. Thị trường giao sau cho thấy mức tăng khiêm tốn ở Úc, Hồng Kông và Nhật Bản. Lần thứ ba trong tuần, xuyên suốt trong phiên, chỉ số S&P 500 tăng lên trên mức giá đóng cửa kỷ lục vào tháng 2 của mình, nhưng lại đóng phiên thấp hơn mức đó.

 

Kích thích mới của Trung Quốc đã làm tăng điểm chuẩn, nhưng căng thẳng kéo dài tiếp tục đè nặng lên tâm lý khi Hoa Kỳ công bố các hạn chế mới đối với Huawei. Chỉ số Nasdaq 100 hoạt động tốt hơn, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng lớn chìm nghỉm sau khi Berkshire Hathaway của Warren Buffett mua cổ phần của nhiều tên tuổi hàng đầu trong ngành. Dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng nhờ lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Vàng tăng giá.
 

Low-tech


Khi các thị trường trên khắp thế giới tận dụng cổ phiếu công nghệ để tạo ra sự phục hồi đáng kinh ngạc từ mức thấp nhất của đại dịch, thì các nhà đầu tư cổ phiếu ở Đông Nam Á đang chứng tỏ mình chỉ là những khán giả đứng xem. Cùng với những cổ phiếu thuộc nhóm nền-kinh-tế-xưa-cũ, chẳng hạn như trong lĩnh vực tài chính và bất động sản, Chỉ số MSCI Asean giảm 19% vào năm 2020, ngay cả khi các thước đo tương tự cho châu Á Thái Bình Dương và chứng khoán thế giới đã xoá sạch các tổn thất từ đầu năm đến nay.

 

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, thì thị trường yếu kém cũng khiến chứng khoán châu Á có kết quả hoạt động hàng năm tồi tệ nhất so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu kể từ năm 2013. Ông Nirgunan Tiruchelvam, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu người tiêu dùng tại Tellimer, cho biết: “Chừng nào đà tăng của cổ phiếu công nghệ còn kéo dài, chừng đó Đông Nam Á sẽ tiếp tục kém hiệu quả do thiếu vắng những công ty đó." Cổ phiếu công nghệ đã đi đầu trong đà tăng của chứng khoán trên toàn thế giới, từ mức thấp nhất của tháng 3 khi sự bùng phát virus đã thúc đẩy sự chuyển dịch toàn cầu sang tự động hoá.
 

Những lo ngại về việc WFH (làm việc tại nhà)


Làm việc từ xa - một hình thức phổ biến mới hiện nay vẫn chưa đến với các trader - nhưng người giao dịch cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Ngân hàng này không cho phép máy tính gia đình kết nối với mạng của họ để tiến hành mua tài sản và giao dịch các thị trường khác.

 

Khi các trường hợp hợp nhiễm coronavirus gia tăng tại Tokyo, điều đó đã làm dấy lên lo ngại tại các công ty tài chính. Ít nhất 3 công ty đã hỏi BOJ liệu các trader có thể tham gia vào hoạt động của họ từ bên ngoài văn phòng hay không, nhưng họ đã bị từ chối. Cơ sở hạ tầng được gọi là BOJ-Net, được sử dụng cho hàng nghìn tỷ yên giao dịch hàng ngày, được kết nối qua cáp chuyên dụng với máy tính của hàng chục công ty tài chính để họ có thể giao dịch tài sản với ngân hàng trung ương hoặc mua trái phiếu từ chính phủ.

 

Cơ quan quản lý tiền tệ lo ngại rằng, việc cho phép truy cập từ nhà sẽ gây rủi ro cho an ninh mạng. Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cho phép giao dịch với các đối tác tại nhà.
 

Watchdog phản kháng


Google và đối thủ cạnh tranh của họ tại Úc - Watchdog đã trở nên mâu thuẫn sau khi công ty Hoa Kỳ cảnh báo về việc sắp đưa ra một luật quản lý việc chia sẻ doanh thu với giới truyền thông, điều đã khiến họ phải tiết lộ dữ liệu nhạy cảm và gây nguy hiểm cho các dịch vụ miễn phí như Youtube.

 

Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc đã phản đối, nói rằng luật được hình dung sẽ không yêu cầu Google tính phí trừ khi họ muốn, khiến công ty Hoa Kỳ cáo buộc cơ quan này trình bày sai quan điểm của mình. Vào tháng 7, chính phủ Úc đã ra lệnh cho Facebook và Google chia sẻ doanh thu thu được từ các bài báo tin tức. Cả hai sẽ phải thương lượng với truyền thông truyền thống về thù lao một cách thiện chí.

 

Nếu không đạt được thỏa thuận, sẽ có một quy trình phân xử ràng buộc và hình phạt cho việc vi phạm có thể lên tới 10 triệu đô la Úc (7 triệu đô la) hoặc 10% doanh thu tại địa phương. Động thái này nhằm mục đích sửa chữa những gì chính phủ cho là sự mất cân bằng quyền lực giữa hai trong số các công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới và ngành truyền thông địa phương đang chảy máu việc làm vì mất doanh thu quảng cáo cho các nền tảng kỹ thuật số.
 

-------------------------------------

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 18/08:

 

  • NHTW Trung Quốc (PBOC) quyết định bơm khoảng 100 tỷ USD thanh khoản vào thị trường tiền tệ của mình thông qua chương trình cho vay 12 tháng. Những người theo dõi thị trường giải thích động thái này là một dấu hiệu cho thấy PBOC vẫn chuẩn bị để nới lỏng chính sách hơn nữa trong trường hợp sự phục hồi kinh tế bị chững lại;

  • Tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm Thứ bảy cho biết rằng ông đang “xem xét” các biện pháp mới chống lại các công ty Trung Quốc;

  • Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko nói với những người biểu tình rằng họ sẽ phải giết ông để có cuộc bầu cử mới, một ngày sau khi quốc gia Đông Âu chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay đòi ông từ chức. Các bộ trưởng ngoại giao EU, những bên đã từ chối công nhận kết quả bầu cử trong cuộc họp vào Thứ sáu đang kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp khác vào Thứ tư;

  • Đồng Euro vẫn đi ngang bất chấp các báo cáo hàng tháng lạc quan từ NHTW Đức – Bundesbank.

 

 

Nguồn: bloomberg